HÃY NÓI KHÔNG VỚI TÚI NILÔNG, ĐỒ NHỰA DÙNG MỘT LẦN

   14/06/2019
   88

Môi trường không chỉ của chúng ta mà còn là các dạng sống trên trái đất này đang bị đe dọa. Tất cả các mối đe dọa đó đều đến từ NHỰA. Nhựa là một vật liệu được phát minh ra nhờ sự kết hợp giữa Ethylene oxide, xylene, và benzen trong đó có xăng dầu. Để có thể tự phân hủy, vật liệu này cần đến hàng trăm năm. Hầu hết các chất thải nhựa đều có những chất hóa học độc hại gây ung thư. Chính vì thế, chúng ta hãy bảo vệ chính mình thông qua hoạt động: ” Thách thức không dùng nhựa 1 lần”.

1. VẤN ĐỀ RÁC THẢI NHỰA TRÊN THẾ GIỚI

Trên thế giới hiện nay, rác thải nhựa hiện nay chưa có cách nào có thể xử lý hoàn cho loại chất thải này. Cho đến nay, các chất thải nhựa chưa được xử lý triệt để và chúng chỉ được chôn lấp hoặc đổ thẳng trực tiếp ra biển. Khi ra đến biển, nhựa bị phân rã thành vi nhựa, có thể nằm trong thức ăn mà chúng ta đang sử dụng trong mỗi giây trôi qua.

Vì tính tiện dụng cũng như giá thành rẻ của các sản phẩm làm từ nhựa nên Việt Nam đã “vươn lên” đứng thứ 4 trong số các quốc gia thải nhựa nhiều nhất trên thế giới. Chỉ sau Philipin 1,8 triệu.

2. VẤN ĐỀ RÁC THẢI NHỰA Ở TOYOTA NHA TRANG

Tại Toyota Nha Trang đang đào thải những sản phẩm từ nhựa như chai nước, cốc nhựa, ống hút,… Những hành động đó đã “góp phần” cho môi trường chúng ta ngày càng nhiều chất thải độc hại.

Thực thế là rác thải nhựa không thể tái chế hết được. Nhà máy xử lý rác thải tại Sóc Trăng là một nhà máy có dây chuyền sản xuất được huy động hơn 216 tỷ vốn đầu tư ODA cũng không thể phân loại hoàn toàn. Những công nhân ở đây luôn phải tiếp xúc với nhựa nóng, khí độc,… Còn những chất thải nhựa không thể tái chế sẽ bị đào thải ra ngoài môi trường.

Rác thải nhựa không được tái chế đúng cách sẽ khiến môi trường – sức khỏe chúng ta bị ảnh hưởng. Trái đất sẽ nóng lên bởi khí thải nhà kính (các chất CO, SO2,…), các vi hạt nhựa lơ lửng trong không khí gây ung thư hệ hô hấp, ngộ độc, vô sinh và gián đoạn di truyền trong sinh vật biển và có khả năng ở người nếu ăn phải với số lượng lớn.

Nếu muốn có một cuộc sống tốt đẹp hơn cũng như có không khí trong lành, tất cả mọi người cần phải nhận thức được tầm quan trọng của bảo vệ môi trường. Chính vì thế Toyota Nha Trang đã cố gắng thay đổi bằng “Thách thức không dùng nhựa một lần”.

3. KHẮC PHỤC CÁC VẤN ĐỀ VỀ RÁC

Trên thế giới đã làm gì để làm giảm thiểu số lượng nhựa đã được thải ra môi trường?

Vậy còn Toyota Nha Trang thì sao? Với hoạt động thách thức không sử dụng nhựa một lần trong tháng 6 hàng năm, Toyota Nha Trang đã thực hiện chương trình Eco-Dealership (hoạt động 3T), hể hiện TRÁCH NHIỆM của Toyota về môi trường đối với cộng đồng.

Biện pháp để thực hiện thách thức này có thể rất dễ nhưng không hề dễ chút nào: Không sử dụng bao bì, sử dụng bìa giấy không tráng nhựa, sử dụng các vật dụng bằng Kim loại, thủy tinh, gốm/sứ,…

Và đối với các khách hàng đến với Toyota Nha Trang sẽ không còn nhìn thấy những chiếc chai nhựa, thay vào đó là những chiếc ly thủy tinh, ly sứ uống nước. Những chiếc ông hút giấy sẽ được thay thế những chiếc ống hút nhựa thông dụng hiện nay,….

Chính phủ cũng không thể nào giúp chúng ta giải quyết được các vấn đề rác thải nhựa,… hay bất kì vấn đề nào chúng ta vẫn đang làm mà vẫn cứ trách móc chính phủ. Chính vì thế, mỗi hành động của bạn sẽ góp phần giảm thiểu những vấn đề môi trường đang gặp phải.

“Chống lại ô nhiễm chất thải nhựa – Nếu bạn không tái sử dụng thì hãy từ chối sử dụng” chính là thông điệp của Ngày môi trường thế giới 5/6 năm nay. Đây là cơ hội để mỗi chúng ta bằng nhiều cách cùng chống lại ô nhiễm rác thải trên toàn thế giới. Cả tôi-bạn và tất cả mọi người hãy đừng đợi đến ngày 5/6 mới hành động.